Sự phát triển của internet đã kéo theo nhiều hệ quả tất yếu, con người cũng ngày càng lệ thuộc hơn vào công nghệ trong đời sống hằng ngày như phải sở hữu smartphone, máy tính, dùng phương thức thanh toán trực tuyến, chuyển khoản ngân hàng qua mạng…vv… Làm thế nào để có thể luôn an toàn trong thế giới số?

Bảo mật tốt thông tin trực tuyếncá nhân có thể giúp bạn bảo vệ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm, thông tin tài chính và thậm chí là tài sản của bạn. Liệu bạn có đang thực hiện những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn các mối đe dọa mạng có thể ảnh hưởng đến mình? Hãy tham khảo những lời khuyên từ các chuyên gia bảo mật trong bài viết bên dưới để có hành động phù hợp nhé.

1. Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Cài đặt khóa màn hình cho thiết bị cá nhân như laptop, smartphone, máy tính bảng là điều tối quan trọng cho người dùng ngày nay. Một thiết bị cá nhân chứa đựng rất nhiều thông tin dữ liệu nhạy cảm của bạn. Việc đặt khóa màn hình có thể giúp ngăn chặn người khác tiếp cận với thông tin trên thiết bị của riêng bạn, cũng như khiến kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn nếu chẳng may chúng đánh cắp được thiết bị của bạn. Nên cài thời gian khóa màn hình càng ngắn càng tốt. Điều này sẽ gây khó khăn cho hacker trong việc tấn công thiết bị của bạn qua việc điều khiển từ xa.

2. Chia sẻ thông tin có chọn lọc

“Người dùng Việt chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng” là một nhận xét chung. Nguyên tắc bất biến: không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, số thẻ tín dụng, hình ảnh, địa chỉ riêng, ảnh chụp bằng lái, giấy tờ…vv..qua email. Tất cả những chi tiết này đều có thể bị đánh cắp và gây ảnh hưởng không chỉ bạn mà còn liên quan đến người thân, gia đình, bạn bè. Nếu trong trường hợp buộc phải nêu mật khẩu cá nhân cho ai đó, hãy nhớ thay đổi ngay lập tức sau khi xong việc.

Không tùy tiện kết nối vào các mạng WiFi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin. Tắt kết nối WiFi khi không còn dùng đến, hoặc nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng dịch vụ VPN để có thể đảm bảo thông tin cá nhân của mình.

3. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước

Tính năng Xác minh 2 bước (2-Step Verification hay 2FA) hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở cả các dịch vụ của các hãng công nghệ lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài khoản của người dùng. Đầu tiên, người dùng đăng nhập tên, mật khẩu và hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua thiết bị di động, email, số điện thoại, ứng dụng mà bạn đăng kí để nhập vào một lần nữa.

Nếu tài khoản dịch vụ của bạn có hỗ trợ tính năng này, hãy nhanh chóng kích hoạt ngay và cấu hình nó để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của bạn.

4. Thường xuyên cập nhật hệ thống

Cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc làm cần thiết của người dùng internet. Lý do là các lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày, việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất. Việc thường xuyên kiểm tra và kịp thời tải, cài đặt các bản cập nhật hết sức quan trọng, giúp bạn giảm bớt các nguy cơ bị rò rỉ và mất cắp dữ liệu cá nhân.

5. Cẩn trọng khi dùng dịch vụ lưu trữ và đồng bộ đám mây

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây đồng nghĩa với việc người dùng chấp nhận đồng bộ dữ liệu tự động trên nhiều thiết bị. Nó là một nguyên nhân tăng nguy cơ bị mất cắp dữ liệu. Hãy lưu ý thiết lập mật khẩu mạnh, phức tạp cho các tài khoản lưu trữ đám mây của mình, đồng thời thiết lập mật khẩu bảo vệ cho các thư mục lưu trữ hay kích hoạt tính năng xác minh 2 bước….

Hi vọng bài viết cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn!