Mời các bạn cùng theo dõi để biết thế giới công nghệ đã thay đổi như thế nào trong 12 tháng vừa qua.

1. AI

Các chuyên gia đồng ý rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ là công nghệ quan trọng nhất trong những năm tới. Năm nay, chúng ta đã được thấy AI có thể cách mạng hóa mọi lĩnh vực của cuộc sống đến mức nào.

Ở mặt tích cực, AI giúp việc gửi xe cứu thương qua các thành phố diễn ra nhanh hơn, giúp mọi người có nhu cầu theo cách hiệu quả hơn, chẩn đoán bệnh đáng tin cậy hơn, phát triển xe ô tô tự lái hoặc đơn giản là tạo ra những bức ảnh đẹp hơn từ điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, AI cũng tiềm ẩn hệ quả tiêu cực vì nó có thể hỗ trợ các hệ thống đàn áp, giám sát người dân trong xã hội, kiểm soát các hệ thống vũ khí (và biết đâu là thống trị trái đất vào một ngày nào đó như trong phim “Kẻ hủy diệt”?)

kinh-tri-tue-nhan-tao

Cảnh sát Trung Quốc sử dụng kính hỗ trợ AI để nhận diện người dân

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta bắt gặp AI chủ yếu thông qua chatbot (chương trình máy tính trò chuyện với con người qua giọng nói hoặc văn bản), bản dịch chính xác hơn và hình ảnh đẹp hơn mà smartphone hỗ trợ AI cung cấp.

Nhiều dự án lớn sẽ bắt đầu “cất cánh” vào năm tới khi các thành phố và các công ty lớn đang đầu tư một khoản tiền không nhỏ để nghiên cứu nhằm tạo ra những bộ óc nhân tạo thông minh nhất. Lúc đó, trật tự thế giới hoàn toàn có thể bị thay đổi.

2. AR/VR

Quá trình cải tiến VR tiếp tục diễn ra khá chậm, nhưng không kém phần thú vị. VR trở nên hoàn hảo hơn với sự xuất hiện của những kính thực tế ảo độc ​​lập, không phụ thuộc vào smartphone như Oculus Go và Lenovo Mirage Solo. Trong lĩnh vực chơi game, kính PlayStation VR nâng cao đáng kể trải nghiệm giải trí.

kinh-ar-vr

Kính AR/VR ngày càng mỏng hơn, nhẹ hơn và hiệu quả hơn

Trong khi đó, tuy AR vẫn thường gắn liền với các ứng dụng hoặc tính năng quảng cáo cho camera trên điện thoại thông minh nhưng những công ty lớn đang chạy đua để phát triển kính AR. Việc sử dụng VR / AR cũng đang dần trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp và y học.

3. Nền tảng di động

2018 là một năm rất thú vị với công nghệ di động. Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đã tiết lộ tầm nhìn của họ về những chiếc xe điện tự lái trong tương lai.

tesla-model-3

Tesla – công ty sản xuất xe điện nổi tiếng cuối cùng cũng đã bắt đầu phân phối mẫu Tesla 3 tới nhiều thị trường hơn và thu về lợi nhuận đáng kể. Mặt khác, dịch vụ chia sẻ xe đạp, xe hơi và dịch vụ dành cho xe máy điện đang bùng nổ tại những thủ đô lớn nhất thế giới.

4. Nhà thông minh

Khi nói về công nghệ dành cho nhà thông minh, điều đầu tiên chúng ta có thể nghĩ đến là các thiết bị Google Home, Amazon Echo cùng một vài bóng đèn thông minh.

Các nhà sản xuất loa nổi tiếng như Marshall và Sonos đã bắt đầu trình làng loa thông minh, đem đến cho người dùng nhiều kỳ vọng về một chiếc loa vừa có chất lượng âm thanh tuyệt vời vừa hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói một cách dễ dàng.

smart-speakers

Ngày càng có nhiều loa thông minh xuất hiện trên thị trường

Tuy nhiên, thời đại của các ứng dụng độc lập đang dần khép lại, bởi mỗi nhà sản xuất đều cung cấp ứng dụng riêng để thiết lập loa. Việc này không chỉ làm cho loa hoạt động dễ dàng hơn mà còn nâng cao tính bảo mật.

5. Thiết bị đeo

Đồng hồ thông minh không có thời lượng pin ấn tượng và chúng cũng không tích hợp bộ vi xử lý tốt nhất nhưng thanh toán bằng smartwatch đang ngày càng trở nên phổ biến. Việc sử dụng smartwatch để theo dõi chỉ số sức khỏe trong quá trình tập thể dục vẫn còn khá thịnh hành.

smartwatch

Những công ty lớn như Samsung không ngừng nâng cấp các dòng đồng hồ của hãng

Đặc biệt, thiết bị đeo không còn giới hạn ở cổ tay. Áo khoác thông minh, nhiều tai nghe có trợ lý giọng nói và thậm chí là một con chip RFID (nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) gắn dưới da đã xuất hiện, mang đến nhiều màu sắc thú vị cho cuộc sống cũng như hỗ trợ con người làm nhiều việc theo cách tiện lợi hơn.