Ngày hôm qua và sáng nay, rất nhiều dịch vụ của hai gã khổng lồ internet Google và Facebook đồng loạt gặp phải sự cố không thể truy cập, hoặc lỗi không thể tải các file đính kém hay hình ảnh. Sự cố xảy ra trên diện rộng và ảnh hưởng tới người dùng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Hàng loạt dịch vụ của Google sập vào sáng ngày 13/3

Sự cố bắt đầu từ sáng ngày 13/3 (theo giờ Việt Nam), khi hàng loạt dịch vụ của Google bao gồm Gmail, YouTube, Google Drive hay dịch vụ quản lý lớp học Google Classroom đều không thể truy cập được, hoặc gặp lỗi khi sử dụng.

Người dùng đã báo cáo việc các file đính kém không thể tải về trên Gmail. Tương tự vậy, nhiều người dùng cho biết họ không thể xem và back-up ảnh trên ứng dụng quản lý ảnh Google Photos. Một số khác sử dụng dịch vụ Google Docs nói ảnh trong file tài liệu của họ không thể hiển thị.

Một số video trên Youtube cũng không thể xem được, tuy nhiên tỷ lệ người dùng gặp lỗi trên Youtube có vẻ thấp hơn so với các dịch vụ khác của Google. Trên trang thông báo chính thức của hệ thống, Google cho biết:

“Chúng tôi đang điều tra những báo cáo về vấn đề liên quan đến Gmail/Google Drive và sẽ sớm cung cấp thêm thông tin. Người dùng sẽ vẫn có thể truy cập Gmail/Google Drive, tuy nhiên có thể sẽ thấy thông báo lỗi, độ trễ cao và những vấn đề khác”. 

Một thông báo khác của TeamYouTube cũng thừa nhận các vấn đề gặp phải, gồm có các video mới upload không thể xử lý và một vài video không thể phát lại. YouTube cho biết họ đang cố gắng khắc phục các lỗi này.

Các dịch vụ của Google gặp sự cố tại cả Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á, mặc dù không phải tất cả người dùng đều bị ảnh hưởng. Vào chiều ngày 13/3 (theo giờ Việt Nam), Google cho biết sự cố này đã được khắc phục hoàn toàn và người dùng có thể sử dụng các dịch vụ một cách bình thường.