Hướng dẫn khắc phục sự cố laptop bị dính nước

Từng giây một cũng có thể quyết định số phận chiếc laptop của bạn có sống sót hay không? Bạn phải nhấn (và giữ) nút nguồn để tắt “nóng”. Sau đó, hãy làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Tắt nguồn, tắt máy tính và tháo pin.

Nếu trong trường hợp laptop của bạn đang được cắm nguồn, việc đầu tiên là bạn phải ngay lập tức ngắt laptop ra khỏi nguồn điện để tránh trường hợp bị chập điện làm hư hỏng linh kiện máy tính hoặc nguy hiểm hơn là có thể làm cho bạn bị điện giật. Tiếp sau đó cần phải tắt laptop . Nếu như laptop của bạn không thể tắt được thì chỉ cần bấm và giữ phím Power để tắt máy. Sau đó bạn lật laptop lên và tháo pin ra.

– Tiếp tục tháo hết tất cả các thiết bị ngoại vi như: Chuột, bàn phím, ổ cứng di động…

Bước 2: Úp ngược laptop trong vài phút.

Mở laptop hết cỡ, úp ngược laptop để màn hình và bàn phím hướng xuống dưới, sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các loại sợi hút nước không có sợi nhỏ khác. Nước lọc là loại chất lỏng ít gây hại nhất, trong khi nước có đường và rượu, bia sẽ gây hại lớn hơn. Phải giảm thiểu tác hại của chất lỏng bằng cách lau khô thật nhanh, càng sớm càng tốt. Và lật úp laptop cũng là một cách hiệu quả để giúp ngăn ngừa nước tiến sâu hơn vào các thiết bị bên trong.

Bước 3: Sử dụng vải mềm để lau khô và kĩ vị trí mà nước dính vào trên bàn phím.

Trong trường hợp bàn phím của laptop đã được bảo vệ bởi miếng chắn bụi thì hãy nhẹ nhàng tháo và gạt sạch tất cả nước đang bám ở trên đó, sau đó dùng vải mềm lau kĩ lại bàn phím của laptop. Bạn nên dùng bông tăm để có thể dễ dàng lau khô nước ở các kẽ giữa các phím và ở chân phím. Lựa chọn tốt nhất là đặt máy vào hộp chứa gạo vì gạo hút ẩm tốt tới mức có thể hút toàn bộ nước đã xâm nhập vào bên trong máy. Chú ý tránh để gạo lọt vào khe và bo mạch máy.

– Sau khi lau khô máy, bạn hãy liên lạc với phòng CNTT tập đoàn để được hỗ trợ.