Nếu như bạn hoài nghi hay thắc mắc về công nghệ khối chuỗi (blockchain) thì điều đó không có gì quá ngạc nhiên vì chính những người trong nghề cũng đang gặp trở ngại. Theo công ty tư vấn Gartner, hiện nay vẫn chưa là lúc thích hợp để ứng dụng blockchain cho doanh nghiệp.

Trở ngại của blockchain là gì?

Hiện nay, đa phần ứng dụng thực tiễn của blockchain là dựa trên Ethereum (một nền tảng điện toán, có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở) theo sau bởi Hyperledger and Corda, nhưng các doanh nghiệp có thể mong đợi vào các sản phẩm thay thế tốt hơn trong vài năm tới.

Thêm vào đó, ngoài những vấn đề về công nghệ, các doanh nghiệp còn phải học cách chấp nhận phi tập trung hóa mô hình và quy trình kinh doanh, và đây là điều không hề đơn giản.

Khi đề cập đến phi tập trung hóa, Gartner cho biết các doanh nghiệp cần cân nhắc xem họ có sẵn sàng từ bỏ một số quyền kiểm soát hiện có cho mạng lưới blockchain hay không?
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên cần suy nghĩ kĩ lưỡng vì phi tập trung hóa có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi cho các cổ đông.

Kết quả của khảo sát AFP cho biết gì về Blockchain?

Vào tháng trước, một khảo sát trên 709 chuyên viên quản lý vốn doanh nghiệp và giám đốc tài chính do Hiệp hội Chuyên gia Tài chính (Association for Financial Professionals, AFP) chủ trì về việc áp dụng công nghệ mới như blockchain

Kết quả cho biết các chuyên gia tài chính không hề có kế hoạch để triển khai công nghệ mới mặc dù họ rất hứng thú về chúng.

Theo như thống kê từ cuộc khảo sát, con số sử dụng blockchain hoặc công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology, DLT) chỉ chiếm 6%, và có đến 9% doanh nghiệp thừa nhận không có kế hoạch để triển khai.

Tuy cuộc khảo sát được tiến hành tại Mỹ, nó lại đem đến một cái nhìn toàn cầu về cách mà các doanh nghiệp nhìn nhận công nghệ mới là một xu hướng quốc tế (thay vì chỉ ảnh hưởng từng khu vực riêng biệt) và cách họ hỗ trợ các chuyên gia tài chính ở các khu vực khác như Châu Á Thái Bình Dương.

Kết quả khảo sát cho thấy việc triển khai công nghệ mới không những hiếm, đồng thời số lượng các tổ chức xây dựng kế hoạch để phát triển chúng cũng rất ít.

Theo: blog.trginternational.com