Trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, có rất nhiều virus và phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào tất cả các thiết bị kết nối internet như smartphone, tablet, laptop,… Nhưng nhiều người dùng tin rằng iPhone miễn dịch với mối nguy hại trên. Điều này có thật sự đúng hay không?
Malware là thuật ngữ nói về tất cả những phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào bất kì thiết bị nào. Người dùng thường có xu hướng sử dụng từ “Virus” để mô tả tất cả các phần mềm không mong muốn xuất hiện trên điện thoại của họ.

Về mặt kỹ thuật, virus đề cập đến phần mềm lây nhiễm máy chủ bằng cách chèn chính nó vào trong chương trình và sau đó tự sao chép để lây lan rộng hơn. Trên thực tế, virus chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong malware.

Giám đốc Công nghệ của AV-Test, Maik Morgenstern cho biết theo lý thuyết thì iPhone có thể bị xâm nhập bởi virus. Nếu thật sự có những lỗ hổng trong hệ thống thì chúng có thể bị kẻ tấn công khai thác. Tuy nhiên, với những rào cản bảo mật trên điện thoại iPhone thì người dùng gần như không bị ảnh hưởng gì.

iOS an toàn đến mức nào?

Vì iOS là một hệ sinh thái công nghệ khép kín nên người dùng chỉ có thể cài đặt các ứng dụng từ App Store đã được kiểm tra kỹ lưỡng bởi Apple. Nhưng điều này không có nghĩa là malware không thể xâm nhập vào iOS vì đã từng có những sự cố mà trong đó các ứng dụng hợp pháp của App Store bị nhiễm malware.

Một trong những lý do nói iOS tương đối an toàn khi so sánh với Android là những lỗ hổng được phát hiện trên Android thường được khắc phục rất chậm trên tất cả thiết bị. Google tuy có thể sửa chữa nhanh chóng, nhưng các bản cập nhật chỉ có thể có mặt trên các điện thoại khi đã được nhà sản xuất và nhà cung cấp cùng thông qua.

Apple không phải giải quyết vấn đề này, vì thế các bản cập nhật bảo mật sẽ xuất hiện trên iPhone nhanh hơn. Một nguyên nhân khác là do lượng người dùng Android lớn hơn rất nhiều so với iOS nên đây sẽ là mục tiêu bị malware nhắm tới trước.

Những kiểu lừa đảo phổ biến trên các nền tảng

Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến trên cả iOS và Android là nhắm vào thông tin cá nhân của người dùng như tên đăng nhập và mật khẩu, có thể là thông qua một trang web giả được tạo ra một cách tinh vi.

Một hình thức khác là thông qua tin nhắn di động, bằng cách gửi một đường link của một chủ đề hấp dẫn. Khi nhấp vào đó, người dùng sẽ bị chuyển tới một trang web giả hoặc kích hoạt tải xuống malware.

Để phòng tránh việc bị đánh cắp thông tin cá nhân thì người dùng tuyệt đối không đăng nhập vào bất cứ đường link nào nhận được qua email, tin nhắn mà hãy đăng nhập bằng cách truy cập địa chỉ trực tiếp vào trình duyệt hoặc thông qua ứng dụng.

Lời kết

Trong hầu hết trường hợp, nếu người dùng chỉ sử dụng App Store thì họ không cần phải quá lo lắng về virus hay malware có thể xâm nhập vào iPhone. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thì người dùng đừng bẻ khóa iPhone và luôn cài đặt các bản cập nhật mới nhất để khắc phục các lỗ hổng bảo mật.