Khi sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn sẽ không còn phải tốn kém trong việc đầu tư phần cứng cơ sở hạ tầng. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm không gian mà cũng vừa khiến hệ thống trang thiết bị trở nên hiện đại và nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, bạn có thể truy cập các file trong bộ nhớ đám nhanh chóng, ở mọi nơi, với mọi thiết bị – một ổ cứng không thể đáp ứng lợi ích như vậy.

Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay

Dịch vụ lưu trữ đám mây hoàn hảo sẽ có mức độ bảo mật cao, hệ thống đơn giản và trực quan, thời gian ngoại tuyến thấp. Vậy nhà cung cấp nào hiện nay có thể đáp ứng tất cả nhu cầu đó mà vẫn mang lại cho bạn dung lượng lưu trữ lớn với giá phải chăng? Với vô số nhà cung cấp ngoài kia, chúng ta phải khôn ngoan trong việc lựa chọn dịch vụ có dung lượng lưu trữ, băng thông lớn và chi phí phải chăng nhất. Dưới quan điểm của tôi, bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 giải pháp tốt nhất hiện nay.

Sync.com

Sync.com nổi tiếng về bảo mật tốt và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trụ sở của Sync được đặt ở Canada, nơi có luật riêng tư Canada chặt chẽ nhất thế giới, đây chính là lợi thế của bạn.

Trước khi quyết định đăng ký, bạn có thể sử dụng gói Sync Starter có 5 GB dung lượng miễn phí để trải nghiệm dịch vụ. Bạn có thể thực hiện thêm một vài yêu cầu của nhà cung cấp để nhận thêm 1GB, cùng với đó là 1 số dung lượng nếu bạn giới thiệu cho những người khác.

Chia sẻ file trên đám mây cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn Share để lấy link truy cập và gửi cho người bạn của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể cho phép người khác tải file lên bộ nhớ. Đối với kiểm soát nội dung, bạn có thể đặt quyền chia sẻ, đính kèm mật khẩu và ngày hết hạn vào các liên kết, xem số liệu thống kê tải xuống.

Tốc độ tải lên và tải xuống là tương đối nhanh và ổn định, và Sync.com không giới hạn băng thông mặc định cho bạn. Nếu kết nối của bạn yếu, bạn có khả năng điều chỉnh tốc độ bằng biểu tượng trên thanh tác vụ.

Sync.com sử dụng mã hóa AES 256 bit và giao thức TLS, bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công trung gian trong khi chuyển giao dữ liệu. Dịch vụ này cung cấp xác thực 2 yếu tố để khiến tin tặc gặp khó khăn trong việc đánh cắp thông tin của bạn, tuy nhiên bạn cũng nên đặt mật khẩu thật khó, phòng còn hơn chống.

Nhìn chung Sync.com có bảo mật mạnh mẽ, khả năng chia sẻ tuyệt vời và chú trọng đến quyền riêng tư của bạn. Nhược điểm của nó là số tiền phải trả cho dung lượng khá cao và không có gói đăng ký trả tiền theo tháng.

pCloud

Các gói đăng ký của pCloud bao gồm 500GB / $47.88 / 1 năm và 2TB / $95.88 / 1 năm. Nếu bạn muốn sử dụng pCloud lâu dài, dịch vụ này cũng cung cấp cho bạn gói đăng ký trọn đời với giá cả rất ưu đãi.

Trước khi đăng ký, pCloud hào phóng cung cấp cho bạn 10GB lưu trữ dùng thử, mỗi người bạn giới thiệu sẽ giúp bạn có thể 1GB, tối đa là 20GB.

Bạn có thể thêm email hoặc tên tài khoản để chia sẻ tệp hoặc thư mục với người khác. Để bảo vệ các liên kết chia sẻ, bạn có quyền đặt mật khẩu và ngày hết hạn cho chúng. Tốc độ kết nối nhanh hơn hầu hết các dịch vụ lưu trữ khác. Cùng với đó là khả năng động bộ hóa đáng tin cậy, không bao giờ xảy ra tình trạng sót hay trộn file.

Điểm trừ của pCloud là phiên bản miễn phí khá là hạn chế chức năng, bao gồm cả xác thực 2 yếu tố.

OneDrive

OneDrive là sản phẩm của Microsoft trên thị trường lưu trữ đám mây, đi kèm trực tiếp với Windows 8.1 và Windows 10. Nó hoạt động ổn định và có tất cả các tính năng thông thường, tuy nhiên vẫn có những hạn chế nhất định.

Là người dùng miễn phí, bạn sẽ có quyền sử dụng 5GB dung lượng và Office Online. Gói đăng ký rẻ cung cấp 50GB với giá 2$ / tháng. Gói thứ 2 cung cấp 1TB và Office 365 chỉ với 6,99$ / tháng, lợi ích đáng chú ý ở đây là chúng ta được tích hợp Office 365, nếu để so sánh thì sẽ không bằng gói 2TB của Sync.com.

Khả năng chia sẻ cũng giống như các dịch vụ khác. Bạn có thể tạo một liên kết chia sẻ, gửi nó đi qua email, các phương tiện mạng xã hội và nhúng nó vào một trang web. Nếu bạn đăng ký gói cao cấp, bạn có thể đặt ngày hết hạn, nhưng vẫn không được hỗ trợ mật khẩu bảo vệ, và cũng không có số liệu thống kê sự chia sẻ của bạn.

Tốc độ truyền tải rất nhanh và nhất quán, không có gì là lạ đối với Microsoft với mạng lưới máy chủ toàn cầu. Tuy nhiên tải lên thủ công đôi khi cũng gây ra những lỗi không mong muốn.

Trừ khi bạn có tài khoản doanh nghiệp, OneDrive sẽ không mã hóa các tệp của bạn, khiến chúng dễ bị hacker tấn công. Thứ duy nhất chúng ta có chỉ là giao thức TLS bảo vệ các file trong quá trình chuân chuyển. Tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm add-on Boxcryptor, cung cấp mã hóa riêng tư, để tăng cường bảo mật và quyền riêng tư của bạn. Ngoài ra xác thực 2 yếu tố cũng được tích hợp sẵn, là một tín hiệu đáng mừng.

Dropbox

Dropbox là dịch vụ lưu trữ lâu đời nhất và là người khởi tạo các mô hình phổ biến của việc đồng bộ hóa. Bạn có thể dùng thử với gói cơ bản của nó với 2GB dung lượng và tăng lên 500MB mỗi lượt giới thiệu. Gói Plus cung cấp 1TB dung lượng lưu trữ với giá 8.25$ một tháng, bao gồm các tính năng như hỗ trợ email ưu tiên, xóa dữ liệu từ xa và truy xuất dữ liệu ngoại tuyến.

Đặt mật khẩu và ngày hết hạn cho liên kết chia sẻ chỉ được tích hợp khi bạn sử dụng gói Professional với 2TB dung lượng lưu trữ giá 16.58$. Tốc độ làm việc trung bình của Dropbox là rất nhanh. Tuy nhiên Dropbox không quá chú trọng đến quyền riêng tư.

Google Drive

Google Drive cung cấp nhiều gói để lựa chọn. Gói miễn phí cho bạn 15GB và đây là con số lớn nhất trong danh sách 5 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất. Các gói trả phí bắt đầu ở mức 100GB và kết thúc ở 30TB, hầu hết đều có giá cả rất phù hợp, gói 1TB với giá 9,99$ là phổ thông nhất.

Thật là dễ dàng để chia sẻ các tập tin và thư mục của bạn, không có tính năng kiểm soát nội dung. Bạn có thể tạo một liên kết để sao chép và chia sẻ nó ở bất cứ đâu. Người nhận có thể xem hoặc chỉnh sửa nội dung của bạn, tùy thuộc vào quyền mà bạn trao cho họ.

Google Drive hoạt động nhanh và không bị tụt hậu so với các dịch vụ khác. Google có các vấn đề về quyền riêng tư, bao gồm cả việc kết nối với dự án PRISM và cung cấp dữ liệu cho Cơ quan An ninh Quốc tế. Ngoài ra nó quét các tệp và email cá nhân của bạn để cung cấp cho bạn quảng cáo được các nhân hóa.

Dù không được mạnh bằng AES 256bit, nhưng mã hóa AES 128bit được Google sử dụng cũng là đủ vì nó sẽ không bao giờ bị bẻ khóa. Cùng với đó là xác thực 2 yếu tố cực kỳ an toàn.

Kết

Sử dụng 1 trong 5 dịch vụ lưu trữ đám mây trên đây, bạn sẽ luôn cảm thấy an tâm về chất lượng cũng như độ an toàn. Thật khó để đánh giá được nhà cung cấp nào là thực sự tốt hơn, để sáng tỏ điều này bạn hãy tự mình trải nghiệm nhé! Chúc bạn thành công!