Trong năm 2018, 94% du khách kết hợp sử dụng cả di động, tablet và máy tính bàn khi lên kế hoạch du lịch và đặt phòng khách sạn. Thêm vào đó, gần 80% lượt đặt phòng vào phút chót đều được thực hiện trên di động1. Do đó, triển khai một chiến lược phát triển ưu tiên di động (mobile-first), ưu tiên các giải pháp nền tảng cloud (cloud-first) là điều mà khách sạn 

Chúng ta đang sống trong thế giới “di động”

92% người tham gia khảo sát về định hướng trong ngành khách sạn do Zebra Technologies2 thực hiện năm 2016 cho biết họ luôn đem theo điện thoại bên mình. 70% còn cho biết thêm họ luôn tận dụng tối đa công nghệ nhằm có được thứ mà họ muốn.

40% lượt đặt phòng đến từ Châu Á – Thái Bình Dương, thị trường du lịch lớn nhất thế giới, diễn ra online. Thị trường tiềm năng này được dự tính sẽ tạo ra US $500 tỉ từ đây đến năm 2021. Đáng chú rằng, chỉ 25% trong số du khách của thị trường này lựa chọn đặt phòng trực tiếp với khách sạn.

Điều may mắn là, cũng trong cùng bài khảo sát của Zebra Technologies, 75% người tham gia cho biết họ sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân như giới tính, tuổi và email nếu được nhận lợi ích đặc biệt dành riêng cho họ (ví dụ như ưu đãi tại một nhà hàng mà họ thích, dịch vụ ưu tiên, hoặc những hình thức ưu đãi khác).

Bài khảo sát còn cho biết Millennials là thế hệ thoải mái chia sẻ tài khoản xã hội cá nhân nhất. Đồng thời, họ còn cho phép khách sạn biết vị trí của họ miễn sao mọi thông tin cá nhân được xử lý một cách cẩn trọng, đúng theo tiêu chuẩn ngành và họ được thông báo thông tin nào có thể chia sẻ, thông tin nào thì không.

Tương lai của ngành khách sạn nằm ở “trên mây”

Tuy không phải là một trong những ngành tiên phong trong ứng dụng công nghệ cloud computingnhưng ngành khách sạn trong những năm gần đây đang rất chú trọng đến công nghệ cốt lõi này.

Theo một nghiên cứu của Grant Thornton, sử dụng công nghệ trong phòng khách sạn, kết nối internet, giải pháp quản lý khách sạn (PMS), bảo mật thanh toán và hệ thống POS là top 5 những ưu tiên đầu tư hàng đầu4.

Trong năm ưu tiên trên, cloud PMS chính là “trụ cột chính” của toàn bộ hệ thống vận hành. Phần mềm không những có khả năng quản lý thông tin nhận và đặt phòng hoặc dịch vụ buồng phòng, giải pháp cloud PMS hiện đại ngày này còn cho phép bộ phận lễ tân cũng như bộ phận quản lý thu thập dữ liệu giá trị và phân tích insight gần như trong thời gian thực.

Đối với những thương hiệu khách sạn nhỏ và boutique hotel, việc đầu tư vào hệ thống cloud PMS hoàn chỉnh là một khoản đầu tư khổng lồ. Tuy nhiên, không ít nhà cung cấp phần mềm cho rằng đây là một thị trường đầy tiềm năng. Chính vì vậy, không ít thương hiệu đã cung ứng giải pháp PMS nền tảng đám mây.

Hệ thống PMS tại chỗ không hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quy mô khi cần thiết. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ dùng một vài tính năng của hệ thống PMS trong một khoảng thời gian, họ vẫn phải chi trả cho toàn bộ hệ thống. Cloud cho phép doanh nghiệp linh hoạt mở rộng quy mô ngay tức thì, bất cứ khi nào doanh nghiệp cảm thấy phù hợp. Cloud đem đến cho doanh nghiệp vô vàn lựa chọn giải pháp công nghệ hiện đại sẵn có.